Da bạn có cần cấp nước hay dưỡng ẩm không

0
1129

Cấp nước và dưỡng ẩm là 2 bước hoàn toàn khác nhau nhưng lại dễ gây nhầm lẫn. Việc nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này sẽ dẫn đến việc chọn mua sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc da sai. Vậy sự khác nhau giữa 2 bước dưỡng da cơ bản này là gì?

Nếu dùng mỹ phẩm, bạn sẽ thấy những sản phẩm có gắn chữ hydrating hoặc moisturizing là những sản phẩm cấp ẩm, dưỡng ẩm, giúp cải thiện làn da khô ráp của bạn; emulsion là những sản phẩm cấp nước. Nhưng hầu như chúng ta ít người biết được sự khác nhau giữa 2 khái niệm này và thường hiểu cả hai đều là sản phẩm dưỡng ẩm. Cách hiểu này có phần đúng, nhưng chính xác, 2 khái niệm này là 2 bước khác nhau của quá trình dưỡng ẩm.

1. Cấp nước khác dưỡng ẩm như thế nào?

1.1. Cấp nước (Hydrating)

Cấp nước là việc bạn bổ sung nước cho lớp thượng bì (lớp ngoài cùng) của da bằng cách sử dụng các sản phẩm có chứa hàm lượng nước lớn, thường ở dạng gel, như xịt khoáng, sữa dưỡng (emulsion/ lotion), mầu trong suốt. Các sản phẩm cấp nước thường có chất mỏng, nhẹ, thẩm thấu nhanh vào da, bết dính, không gây nhờn.

– Chúng thường chứa các thành phần hút ẩm: Hyaluronic Acid(HA), Aloe Vera, Glycerin,… có khả năng hút ẩm từ bên ngoài để bổ sung thêm độ ẩm cho da, giúp da đủ ẩm, mướt mịn.

Tuy nhiên, hàng ngày bạn vẫn cần uống nhiều nước để bổ sung nước cho cơ thể ngoài các sản phẩm bôi cấp nước từ bên ngoài.

1.2. Dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm là sử dụng các sản phẩm có dạng kem đặc, có chứa các thành phần hút nước kết hợp với các chất làm mềm da thường gặp:, Alpha tocopherol, Tocopherol, Tocopheryl acetate, Fatty acids, Ceramides, Tocopheryl linoleate, Tocotrienols, Tocopheryl succinate (các chất thuộc nhóm vitamin E),… và các lượng lớn chất khóa ẩm (Occlusives) có thành phần: dimethicone, petrolatum, lanolin,… Các sản phẩm này vừa có tác dụng cấp nước, vừa tạo một lớp màng bên ngoài da giúp giữ chất ẩm cho da.

Sản phẩm dưỡng ẩm thẩm thấu vào da chậm, dễ gây nhờn sau khi sử dụng, đặc biết là đối với da dầu.

2. Dấu hiệu nhận biết da đang cần cấp nước hay dưỡng ẩm

2.1. Da cần cấp nước

– Dấu hiệu: Da thiếu nước có biểu hiện như: lỗ chân lông to, da tiết quá nhiều dầu kể cả khi ngồi dưới máy lạnh hoặc khi ra nắng nóng; da thường xỉn màu khi về chiều.

– Nguyên nhân: Do ngồi máy lạnh hay ra ngoài nhiều, tiếp xúc với nhiệt nóng bức. Máy lạnh, điều hòa khiến môi trường xung quanh bạn trở nên khô hơn, còn nhiệt độ cao làm bốc hơi nước dưới da. Cả 2 nguyên nhân trên đều khiến da bạn bị mất nước, khi đó da sẽ tự động tiết thêm dầu để cân bằng lại lượng nước đã mất làm cho da đã dầu càng dầu hơn.

– Khắc phục: bạn hãy đầu tư một chai xịt khoáng nhỏ gọn luôn có trong túi, khoảng 1-2 tiếng xịt một lần là vừa thấy tỉnh táo mà da lại vừa căng mướt, mịn màng.

2.2. Da cần dưỡng ẩm

– Biểu hiện: Nhận thấy rõ da mặt bong tróc, khô căng, nứt nẻ, sắc tố da sạm đi, kém sắc, dễ bị kích ứng và hấp thụ các sản phẩm dưỡng da kém.

–  Nguyên nhân: thường xảy ra với những làn da khô mãn tính, da thiếu dầu hoặc da không thể sản xuất được lượng dầu cần thiết đủ để ngăn độ ẩm trên da bị mất đi. Da khô thường vừa vừa thiếu ẩm vừa thiếu nước.

–  Khắc phục: bạn nên bổ sung một lúc cả 2 sản phẩm cấp nước và dưỡng ẩm vào quy trình dưỡng da của mình (hoặc sản phẩm dưỡng có cả hai chức năng). Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn sử dụng sản phẩm cấp nước trước và dùng kem dưỡng ẩm ngay sau đó khi làn da vẫn còn ẩm.

3. Kết hợp cấp nước và dưỡng ẩm trong quy trình chăm sóc da hàng ngày

Da dầu: Bạn cần dùng các sản phẩm cấp nước dạng lỏng như serum, ampoule và khoá nhẹ bằng một lớp gel thật mỏng. Lưu ý, lựa chọn những sản phẩm gel dưỡng có các thành phần giữ ẩm như đã nêu ở trên. Hoặc da dầu cũng có thể dùng những loại dầu dưỡng nhẹ nhàng như: dầu chanh leo, dầu hạt nho, … Ban ngày, nhất là vào mùa hè, bạn có thể bỏ hẳn bước giữ ẩm, chỉ cần cấp nước bằng serum và sử dụng kem chống nắng là đã đảm bảo cho da không bí bách mà vẫn đủ ẩm cả ngày.

Da khô: da luôn thiếu ẩm mà khả năng giữ nước rất kém, vậy nên sau bước cấp nước thì rất cần thiết cần có một lớp giữ ẩm dày và thường xuyên hơn. Hãy sử dụng các loại dưỡng ẩm dạng kem hoặc dầu dưỡng như dầu quả bơ, dầu nụ tầm xuân, dầu argan, …

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here