Da khô có phải là nguyên nhân gây ra nếp nhăn

0
704

Những nếp nhăn xuất hiện trên da là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Bất cứ ai trong chúng ta đến một thời điểm nào đó cũng sẽ gặp phải ít nhiều nếp nhăn trên da. Tuy nhiên chẳng ai mong muốn gặp phải chúng và tìm đến những nguyên nhân gây nếp nhăn là biện pháp hữu hiệu nhất để ức chế sự xuất hiện của chúng.

Trong số những nguyên nhân, có một nguyên nhân hoàn toàn sai lầm mà rất nhiều người hiện nay vẫn cho là phải đó là da khô chính là nguyên gây ra nếp nhăn. Trên thực tế, những cuộc nghiên cứu đã cho thấy nếp nhăn không hề đến từ da khô và hai vấn đề về da trên không hề có liên quan đến nhau.

Nguyên nhân gây ra nếp nhăn

Trên thị trường, không hề có bất cứ một quảng cáo nào của các dòng sản phẩm chăm sóc da tuyên bố rằng da khô chính là nguyên nhân gây nên nếp nhăn trên da mặt, mà chủ yếu chỉ đề cập đến các thành phần có tác dụng dưỡng ẩm để hạn chế và loại bỏ da khô hoặc nếp nhăn. Đó chỉ là cách mô tả làn da khi bị khô thường trông giống như những nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên những dấu hiệu của da khô không hề giống với nếp nhăn.

Da khô có phải là nguyên nhân gây ra nếp nhăn

Thực tế ánh nắng mặt trời, sự chuyển động cơ bắp, mất đi estrogen hay sự suy giảm chất béo mới chính là những nguyên nhân chủ yếu hình thành nên nếp nhăn.

Sự thật đằng sau lão hóa da và nếp nhăn

Làm thế nào để chúng ta biết được ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân hình thành nên các nếp nhăn?

Rất đơn giản, bạn hãy làm theo một phép thử sau đây. Nếu bạn đã ngoài độ tuổi 35, chỉ cần so sánh các bộ phận trên cơ thể, những vùng da ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như da bụng, mặt sau cánh tay…có sự khác biệt như thế nào với những vùng da hay thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như bàn tay, mặt trên cánh tay, bàn chân….Chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên nhận thấy rằng những vùng ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường rất mềm mịn và có cực kỳ ít nếp nhăn cũng như các dấu hiệu lão hóa.

Trên thực tế những khu vực ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có độ đàn hồi cao, khả năng chịu đựng cũng như màu sắc da tươi trẻ hơn rất nhiều các khu vực thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vì sao vẫn còn quan niệm da khô và nếp nhăn có liên quan đến nhau

Hiện nay vẫn còn một số quan niệm cho rằng da khô và nếp nhăn thường liên quan đến nhau, da khô chính là nguyên nhân dẫn đến nếp nhăn. Quan niệm sai lầm này bắt nguồn từ thực tế làn da khô thường có nhiều nếp nhăn hơn làn da không bị khô. Vì thế mà khi sử dụng các loại kem dưỡng ẩm chúng ra sẽ cảm thấy làn da trông tươi trẻ và mịn màng hơn.

Hơn thế nữa, những người có làn da nhờn thường có ít nếp hơn bởi trong làn da họ đã có sẵn một kết cấu dưỡng ẩm tự nhiên giúp làn da trông mịn màng và tươi tắn. Trong khi da khô hoặc da bị mất nước chỉ cần có một nếp nhăn nhỏ thì chúng cũng sẽ được thể hiện rõ ràng trên bề mặt.

Chính vì thế bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm sẽ giúp cho các nếp nhăn trông mờ đi đồng thời cung cấp ẩm để phục hồi cho làn da khô và chống lại các dấu hiệu lão hóa từ sâu bên trong.

Cách khắc phục da khô và nếp nhăn

Thực tế mà nói những loại kem dưỡng ẩm thông thường chẳng hề có tác dụng gì trong việc điều trị nếp nhăn. Vì thế thay vì chỉ sử dụng kem dưỡng ẩm hãy tìm cho mình một công thức hoàn hảo kết hợp cùng các sản phẩm chăm sóc da như toner, serum đặc trị, kem dưỡng da…Khi kết hợp các sản phẩm này với nhau bạn sẽ thấy hiệu quả tốt nhất cho làn da.

Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa, thành phần giao tiếp tế bào và các thành phần đặc trị là những thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm chăm sóc da của bạn. Dưới đây, hãy khám phá tầm quan trọng của các thành phần này đối với làn da.

Chất chống oxy hóa: Làm giảm viêm, giảm các gốc tự do (các gốc tự do là nguyên nhân khiến collagen bị phá vỡ và ảnh hưởng xấu đến cấu trúc ADN của tế bào da). Các loại kem chống nắng thường chứa chất chống oxy hóa, giúp làn da tự bảo vệ mình trước kẻ thù số 1 – ánh nắng mặt trời.

Thành phần giao tiếp tế bào: Làm thông suốt sự giao tiếp của các tế bào da, giúp các tế bào hư hại trở lại hoạt động như bình thường và duy trì tổng thể da một cách khỏe mạnh và tươi trẻ.

Thành phần đặc trị khôi phục tế bào da có tác dụng khôi phục những tế bào da đã bị mất do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc các chất kích thích từ bên ngoài. Để cải thiện làn da cần có những thành phần đặc trị nhằm khôi phục tế bào để bảo vệ da chống lại tác động của môi trường dẫn đến mất độ ẩm, làm xỉn màu da và khiến da bị lão hóa.

Ngoài việc chú ý tìm kiếm các sản phẩm có chứa những thành phần trên, một việc có tầm quan trọng sống còn để bảo vệ làn da đó là sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn mỗi ngày. Mặc dù kem chống nắng không có tác dụng điều trị các nếp nhăn nhưng nó sẽ giúp bảo vệ làn da bạn tránh những tác động tiêu cực đến từ ánh nắng mặt trời cho làn da.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here