Tránh những sai lầm làm da xỉn mầu khi sử dụng kem chống nắng

0
862

Bạn đã biết dùng kem chống nắng đúng cách để bảo vệ da chưa?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội chăm sóc da của Mỹ, Tiến sĩ Elizabeth Hale cho biết: “Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ, nguyên nhân xuất phát từ những thói quen không sử dụng kem chống nắng hoặc dùng chưa đúng cách. Hơn nữa, khoảng 90% các bệnh lý về tổn thương da, tình trạng lão hóa sớm,… đều do tia UV gây nên. Do đó, việc sử dụng kem chống nắng là cách hiệu quả nhất ngăn chặn tình trạng này“.

Nhưng nếu bạn mắc những sai lầm sau trong khi sử dụng kem chống nắng (viết tắt: KCN) thì việc dùng KCN  thường xuyên  cũng khó đảm bảo làn da được bảo vệ tuyệt đối. Đặc biệt vào mùa hè, mật độ tia bức xạ đạt mức cao nhất thì da càng cần được bảo vệ tốt nhất.

1. Không dùng kem chống nắng hằng ngày

Thông thường mọi người chỉ dùng KCN khi chơi thể thao ngoài trời, đi biển, hoặc không thích đen da! Suy nghĩ này là sai có thể khiến việc chăm sóc da mỗi ngày trở thành không tác dụng. Chống nắng bản chất là chống chọi với những tia cực tím vô hình, chứ không phải né tránh thời tiết khắc nghiệt, nắng bức của mặt trời. Tia UVA gây lão hóa da, nhăn nheo, sạm màu,… Tia UVB lại là “thủ phạm” gây cháy nắng, bỏng rát, tồi tệ nhất là gây ung thư da. Cả 2 loại tia vô hình này ẩn chứa bao sự nguy hại về sau nếu bạn không dùng kem chống nắng hằng ngày.

2. Không thoa kem chống nắng đủ liều lượng

Tiến sĩ Hale cho biết: “Mỗi tế bào da đều cần được che phủ mỗi ngày, chỉ vì tiết kiệm mà bạn dùng ít kem là điều không nên. Điển hình nhất bạn sẽ thấy các vùng da không đều màu hiện hữu ra ngoài, nhưng ẩn bên trong đó là các nguy cơ khác“. Do vậy,  sai lầm khi dùng KCN này khiến bạn hiểu lầm KCN không  có tác dụng. Bạn có thể tiết kiệm kem dưỡng đắt tiền hay kem nền,… nhưng với KCN thì không nên nhé!

3. Quên bôi lại kem chống nắng

Sai lầm này đa số chị em đều mắc phải. Sau 2-3 giờ bạn nên bôi lại KCN một lần. Bởi sau khoảng thời gian này kem đã mất đi tác dụng chống tia UV do một phần chất ngấm vào da, một phần còn lại bị mỹ phẩm, mồ hôi, dầu làm trôi đi.

4. Không để tâm đến chỉ số SPF của kem chống nắng

Bạn nên biết, không có chỉ số nào ngăn ngừa được tia UV 100%. Theo các chuyên gia bạn nên dùng KCN có chỉ số SPF 30 trở lên. Bởi SPF 30 đã ngăn chặn được 96% các tia UV có hại, SPF 50 ngăn chặn được 98%, còn SPF 75 thì chặn được 99%. Điều đó chứng minh, bạn không nhất thiết luôn phải chọn kem chống nắng với SPF cao nhất.

5. Thiếu sót khi quan tâm đến thành phần và trình tự thoa kem

KCN hóa học chứa avobenzen, oxybenzone, octinoxate… cần thời gian để kem thẩm thấu và phát huy tác dụng. Kem chống nắng vật lý gồm zinc dioxide, titanium dioxide,… lại có hiệu quả ngay khi bạn vừa bôi kem. Kem chống nắng sẽ được sử dụng cuối cùng trong toàn bộ quy trình dưỡng da.

Đa số các loại kem chống nắng đều có chất dưỡng ẩm, nhưng không vì thế mà bạn không dưỡng ẩm trước khi bôi KCN. Nhất là, dưới thời tiết nắng dữ dội của mùa Hè, việc dùng dưỡng ẩm và kem chống nắng luôn cần dùng cùng một lúc.

6. Chỉ bôi kem chống nắng mỗi ở vùng da mặt

Sai lầm này gặp rất nhiều, chị em chỉ thoa kem chỉ mỗi ở vùng mặt và bỏ qua các bộ phận khác. Chính những vùng da như da cổ hay da bàn tay mới là nơi bộc lộ mức độ quan tâm của bạn đến việc chăm sóc da và tuổi thật của bạn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here